FOR EVERY TEACHERS

16 มกรา บูชาครู

วันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

นวัตกรรม (Innovation)

eyeFeel แปลงคำพูด เป็นแอนิเมชั่นภาษามือ

             การแข่งขัน อิมเมจินคัพ 2010” (Imagine Cup 2010) ที่ประเทศโปแลนด์ ซึ่งถือเป็นเวทีการแข่งขันระดับโลกขนาดใหญ่อีกเวทีหนึ่ง ใน  ด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่นที่สามารถใช้งานได้จริงจากเทคโนโลยีของไมโครซอฟท์ โดยปีนี้มีนักศึกษาเข้าร่วมโครงการกว่า 3 แสนคน จากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก และมาจากประเทศไทยกว่า 2 พันคน ใน 150 โครงการ ซึ่งผู้ชนะเลิศการแข่งขันในระดับประเทศ (Thailand Imagine Cup 2010) คว้าถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีไปครอง และเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าแข่งขันระดับโลกในประเภทซอฟต์แวร์ ดีไซน์ (software Design) ก็คือทีม SKeeK จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
   
         ด้วยผลงานที่มีชื่อว่า  อายฟีล” (eyeFeel) ที่สามารถชนะใจกรรมการและตอบโจทย์แนวคิดการแข่งขัน ที่กำหนดไว้ในปีนี้ คือ “Ima- gine a world where tech nology helps solve the problems facing us to day” หรือการสร้างสรรค์โลกด้วยเทคโนโลยีที่สามารถช่วยแก้ปัญหาที่มนุษย์ต้องเผชิญอยู่ในปัจจุบัน
         ทีมนี้ประกอบไปด้วยนายกฤตธี ศิริสิทธิ์ นายพิชัย โสดใส นายธนะสรรค์ ดิลกพินิจนันท์ และนายนนทวรรธ ศรีจาด นิสิตจากรั้วมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ สาขาวิชาวิศวกรรมซอฟต์แวร์และความรู้
         กฤตธีอธิบายถึง แอพพลิเคชั่นนี้ว่า เนื่องจากทั่วโลกมีคนที่มีปัญหาทางการได้ยินกว่า 300 ล้านคน แต่มหาวิทยาลัยที่สามารถให้การศึกษาขั้นสูงกับผู้มีปัญหาเหล่านี้ มีเพียงแห่งเดียวเท่านั้นคือที่มหาวิทยาลัย Gallaudet แห่งวอชิงตัน ดี.ซี.  เพื่อลดช่องว่างทางการศึกษาและช่วยให้ผู้ที่พิการทางการได้ยินสามารถสื่อสารกับคนปกติได้ ทีมจึงพัฒนาแอพพลิเคชั่น อายฟีลขึ้น โดยพัฒนาระบบแปลงเสียงพูดหรือบทสนทนา และจับความเคลื่อนไหวของใบหน้าผู้พูด ให้เป็นตัวอักษรและภาษามือที่สร้างด้วยแอนิเมชั่นแบบเรียลไทม์ 
        โดยผู้พูดสามารถพูดผ่านไมโครโฟนที่ตั้งอยู่หน้าเว็บแคม จากนั้นระบบก็จะจับใบหน้าผู้พูดและเสียงพูด และแปลงเป็นตัวอักษรและภาษามือ มีฟังก์ชั่นการทำงานเพิ่มเติมที่สามารถบันทึกเก็บเป็นไฟล์วิดีโอไว้ในคลังข้อมูล รวมถึงสามารถอัพโหลดขึ้นยูทูบได้
        และถือว่าโครงการนี้เป็นการสร้างต้นน้ำและรากฐานของระบบนิเวศอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ของประเทศไทยโดยรวม โดยเริ่มจากการสร้างคนก่อนที่จะต่อยอดในโครงการอื่น ๆ เพื่อสร้างเสริมนักพัฒนาซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ เพื่อให้อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทยมีการพัฒนาอย่างยั่งยืน

ที่มา : http://www.trueplookpanya.com/true/sarapan_detail.php?cms_id=462

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น